Đi du học về thất nghiệp: Tưởng được làm ở công ty lớn, nào ngờ tiền lương còn không đủ ăn

2021-06-05 08:47

Cứ nghĩ đi du học là quá tốt rồi, thế nhưng đó là cả một câu chuyện dài của những lo lắng. Vì đôi khi chỉ cần có tiền, chẳng cần học giỏi, bạn cũng có thể đi du học.

Xiao Xiao, một cô gái sống ở Tế Nam, Trung Quốc với sức học bình thường, gia đình không quá giàu có nhưng vẫn ôm mộng được đi du học. Đây là một người trẻ có ước mơ, cô đáng được khen ngợi. Thế nhưng thực tế bố mẹ cô đã phải bán cả nhà để cô có thể ra nước ngoài học tập.

Năm 2013, Xiao Xiao tốt nghiệp trung học và quyết định chọn Australia là đất nước mình sẽ học tập, sinh sống 5 năm tại đây. Kết quả học tập không quá xuất sắc nên cô đã chọn học ngành truyền thông tại một trường cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp, cô tiếp tục học thạc sĩ tại Đại học Công nghệ Queensland.

Bố Xiao Xiao là công chức, mẹ là giáo viên trung học. Vì ước mơ được đi du học của con gái, họ chấp nhận bán ngôi nhà với đầy ắp những kỷ niệm với giá 700.000 NDT (tương đương 2 tỷ đồng) vào năm 2012 và nay giá của nó đã tăng thêm vài lần. Xiao Xiao vẫn không hề hối hận với quyết định theo học tại nước ngoài. Cô chia sẻ rằng, mình thu nhận được khả năng suy nghĩ độc lập và tư duy logic từ chương trình nước ngoài mà ở Trung Quốc không hề dạy.

Giấc mơ ấy vẫn chỉ là giấc mơ, cô phải trả cái giá quá đắt cho giấc mơ ấy. Trong 5 năm tại Australia, tổng học phí và chi phí sinh hoạt của cô rơi vào khoảng 2 triệu NDT (tương đương 6,7 tỷ đồng). Con số này nhìn chung không phải là quá lớn nhưng nếu so sánh với mức lương của nữ du học sinh này khi về nước nhận được thì lại quá chênh lệch.

Cậu con trai gốc Việt của minh tinh Angelina Jolie đã 17 tuổi, cao lớn và làm ‘vệ sĩ‘ cho mẹ
Ở Mỹ: Phải thật giàu hoặc thật nghèo. Ở giữa là ch ết! có đúng không?
Đi du học về thất nghiệp: Tưởng được làm ở công ty lớn, nào ngờ tiền lương còn không đủ ăn

Tốt nghiệp trung học, quyết tâm theo đuổi ngành truyền thông, Xiao Xiao ước mong trở về nước sẽ là một nhà báo tên tuổi với những tác phẩm ấn tượng, làm việc tại tờ báo hàng đầu. Nhưng sự thật lại khác. Trở về nước, cô gái trẻ chẳng khác gì những sinh viên mới ra trường khi chật vật với công việc.

Ở nơi làm việc thứ nhất, Xiao Xiao làm được hơn 1 tháng rồi xin nghỉ. Ở nơi làm việc thứ hai, cô còn xin nghỉ trước cả khi được lĩnh lương...

Mức lương cô gái nhận được là chưa đầy 2.000 NDT (tương đương 6,8 triệu đồng). Đúng hơn thì mức lương cơ bản của cô là 1.300 NDT (hơn 4,4 triệu đồng). Số tiền này chi trả riêng cho việc ăn uống của một cô gái trẻ đã là khá eo hẹp, chưa kể tới vô vàn chi phí khác. Xiao Xiao hiện đang thuê phòng trọ ở ngoài, tính cả số tiền điện nước thì mỗi tháng là 2.000 NDT và khoản này là do bố mẹ cô trả.

Cô luôn tin rằng, tiền lương sau này sẽ tăng nhưng điều khiến cô lo lắng nhất chính là công việc. Cô cảm thấy thất vọng với công việc hiện tại khi phải chạy theo tiền bối phỏng vấn những người vô vị, không thể áp dụng những điều mình đã học. Đó cũng là một phần lý do nữ du học sinh quyết tâm học cao hơn.

Soái ca du học sinh từng giành học bổng tiến sĩ Mỹ: ‘Khi đi làm, học giỏi không mấy quan trọng“
Nữ sinh Việt Nam Ƅị Google τừ chối sαυ 1 phút nộp hồ sơ, giờ xuất sắc làm kỹ sư FαceƄook ở Anh
Người Mỹ nhàm chán, chán đến nẫu lòng!

Theo lời khuyên của mẹ, Xiao Xiao vẫn có thể vào một trường nào đó và đi dạy khi cô tốt nghiệp chương trình tiến sĩ. Thế nhưng cô không muốn đi dạy và vẫn muốn theo đuổi nghề báo. "Rõ ràng việc đi học tiến sĩ dễ dàng hơn so với tìm việc. Tôi thấy tim mình trống rỗng và lòng rối bời".

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Sau khi trở về nước, Xiao Xiao cũng ít liên lạc với những người bạn từng đi du học trước đây. Một số bạn lựa chọn học cao hơn như cô, một số khác tìm được việc phù hợp, cũng có những bạn trở về kinh doanh cùng gia đình.

Hơn hết, chính bản thân cô cũng cảm thấy ghen tỵ với những người bạn lựa chọn ở lại không đi du học khi họ lại đang khá thành công. Ngày cô lên đường sang Australia, các bạn nhìn cô bằng ánh mắt ngưỡng mộ. Ngày cô trở về Trung Quốc, nhìn bạn bè xung quanh mà có chút tủi hổ.

PV

Nguồn: we25

Short URL: http://vietkieumy.123-games.org/viewID/2582